Hỗ trợ: xuất hoá đơn GTGT 8%.
Image 1

viết lại câu sau với nghĩa ko thay đổi 1 My favorite sport is tennis => my fathe…

viết lại câu sau với nghĩa ko thay đổi
1 My favorite sport is tennis => my fathe…

viết lại câu sau với nghĩa ko thay đổi
1 My favorite sport is tennis => my father liker…
2 My mother is a fast swimmer => my mother swims…
3 Lien doesn’t like doing sport very much => lien isn’t very …
4 Minh plays football very well => minh is very good…
5 We do lot of outdoor activities in summer=> we take….
6 My brother can run very fast=> my brother is…..
7 Hien is bad swimmer => hien swims….
8 Nga likes table tennis=> nga’s favorite……
9 Mike is not interested in music as his sister is=> mike’s sister…
10 Sts at our school take part in a lot of outdoor activities=> sts at our school do……
\hứa cho 5*\
Hỏi bởi: Linh Gấu
3 câu trả lời
▲ 4
Chào các em, cô là giáo viên Tiếng Anh đây!
Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau chữa một dạng bài tập viết lại câu rất quen thuộc trong chương trình lớp 7. Dạng bài này giúp các em ôn lại các cấu trúc ngữ pháp và cách diễn đạt khác nhau cho cùng một ý.
Chúng ta hãy cùng nhau phân tích và giải quyết từng câu một nhé!

Câu 1. My favorite sport is tennis => my father liker…
Phân tích: Chào các em, câu này trong đề có một chút chưa hợp lý. Câu gốc nói về sở thích của “tôi” (My favorite sport), nhưng câu viết lại bắt đầu bằng “bố của tôi” (my father). Để hai câu có nghĩa tương đương, chúng ta sẽ giả sử rằng câu gốc phải là “My father’s favorite sport is tennis” nhé. Ngoài ra, từ “liker” cũng chưa đúng, có lẽ em gõ nhầm, nó phải là “likes”.
Kiến thức áp dụng: Chúng ta có cấu trúc diễn tả sở thích:
S + to be + favorite + (danh từ chỉ loại) + is + Tên sở thích.
= S + like(s) + Tên sở thích + best/the most.
Lời giải: Áp dụng công thức trên, chúng ta sẽ chuyển câu “Môn thể thao yêu thích của bố tôi là quần vợt” thành “Bố tôi thích quần vợt nhất”.
Đáp án: my father likes tennis best.

Câu 2. My mother is a fast swimmer => my mother swims…
Phân tích: Câu gốc dùng cấu trúc “to be + tính từ + danh từ” (a fast swimmer – một người bơi nhanh) để miêu tả khả năng của một người. Câu viết lại yêu cầu chúng ta dùng động từ “swims” (bơi).
Kiến thức áp dụng: Chúng ta cần chuyển tính từ (adjective) thành trạng từ (adverb) để bổ nghĩa cho động từ.
Cấu trúc: S + to be + (a/an) + Adj + Noun-er => S + Verb(s) + Adv.
Ở đây, tính từ là fast (nhanh). Trạng từ tương ứng của “fast” cũng chính là fast.
Lời giải: “Mẹ tôi là một người bơi nhanh” sẽ được viết lại là “Mẹ tôi bơi nhanh”.
Đáp án: my mother swims fast.

Câu 3. Lien doesn’t like doing sport very much => lien isn’t very …
Phân tích: Câu gốc dùng cấu trúc “don’t/doesn’t like + V-ing” (không thích làm gì). Câu viết lại dùng cấu trúc “isn’t very…” (không … lắm).
Kiến thức áp dụng: Chúng ta có cụm từ đồng nghĩa:
to not like something = to not be interested in something = to not be keen on something.
Cả ba cụm này đều có nghĩa là “không thích” hoặc “không hứng thú với”. Sau “interested in” và “keen on” chúng ta dùng danh từ hoặc V-ing.
Lời giải: “Liên không thích chơi thể thao lắm” sẽ được viết lại là “Liên không hứng thú lắm với việc chơi thể thao”.
Đáp án: Lien isn’t very interested in doing sport. (Hoặc: Lien isn’t very keen on doing sport.)

Câu 4. Minh plays football very well => minh is very good…
Phân tích: Đây là dạng ngược lại của câu 2. Câu gốc dùng “động từ + trạng từ” (plays well – chơi giỏi). Câu viết lại yêu cầu dùng “to be + good…”
Kiến thức áp dụng: Chúng ta có cấu trúc:
S + Verb(s) + (very) + well => S + to be + (very) + good at + Noun/V-ing.
Trạng từ well (giỏi, tốt) tương ứng với tính từ good. Sau “good at” chúng ta phải dùng danh từ hoặc động từ thêm -ing.
Lời giải: “Minh chơi bóng đá rất giỏi” sẽ được viết lại là “Minh rất giỏi chơi bóng đá”. Động từ “plays” sẽ chuyển thành “playing”.
Đáp án: Minh is very good at playing football.

Câu 5. We do lot of outdoor activities in summer=> we take….
Phân tích: Câu này kiểm tra các em về cụm động từ (phrasal verbs). Động từ “do” ở đây có thể được thay thế bằng một cụm động từ khác bắt đầu bằng “take”.
Kiến thức áp dụng: Cụm từ do activities (thực hiện các hoạt động) có nghĩa tương đương với take part in activities (tham gia vào các hoạt động).
Lưu ý: “lot of” nên được viết đầy đủ là “a lot of”.
Lời giải: “Chúng tôi thực hiện nhiều hoạt động ngoài trời vào mùa hè” được viết lại là “Chúng tôi tham gia nhiều hoạt động ngoài trời vào mùa hè”.
Đáp án: we take part in a lot of outdoor activities in summer.

Câu 6. My brother can run very fast=> my brother is…..
Phân tích: Câu gốc miêu tả khả năng bằng động từ khuyết thiếu “can + verb” (có thể chạy). Câu viết lại yêu cầu dùng cấu trúc “to be…”
Kiến thức áp dụng: Dạng này tương tự câu 2 và 4. Chúng ta chuyển từ cấu trúc “động từ + trạng từ” (run fast) thành “tính từ + danh từ”.
Cấu trúc: S + can + Verb + Adv => S + to be + a/an + Adj + Noun-er.
Lời giải: “Anh trai tôi có thể chạy rất nhanh” sẽ được viết lại thành “Anh trai tôi là một người chạy rất nhanh”. Động từ “run” chuyển thành danh từ chỉ người “runner”.
Đáp án: my brother is a very fast runner.

Câu 7. Hien is bad swimmer => hien swims….
Phân tích: Đây là dạng bài giống hệt câu 2. Câu gốc dùng “tính từ + danh từ” (bad swimmer – người bơi tệ). Câu viết lại dùng động từ “swims”.
Kiến thức áp dụng: Ta chuyển tính từ bad (tệ) thành trạng từ tương ứng là badly.
Cấu trúc: S + to be + a/an + Adj + Noun-er => S + Verb(s) + Adv.
Lời giải: “Hiền là một người bơi tệ” được viết lại là “Hiền bơi tệ”.
Đáp án: Hien swims badly.

Câu 8. Nga likes table tennis=> nga’s favorite……
Phân tích: Đây là dạng ngược lại của câu 1. Câu gốc dùng động từ “likes” để nói về sở thích.
Kiến thức áp dụng: Ta dùng cấu trúc với “favorite”.
Cấu trúc: S + like(s) + Tên sở thích => S’s + favorite + (danh từ chỉ loại) + is + Tên sở thích.
Ở đây, “table tennis” (bóng bàn) là một “sport” (môn thể thao).
Lời giải: “Nga thích bóng bàn” được viết lại là “Môn thể thao yêu thích của Nga là bóng bàn”.
Đáp án: Nga’s favorite sport is table tennis.

Câu 9. Mike is not interested in music as his sister is=> mike’s sister…
Phân tích: Câu này sử dụng cấu trúc so sánh ngang bằng ở dạng phủ định “not as…as” (không … bằng). “Mike không hứng thú với âm nhạc bằng chị gái cậu ấy”.
Kiến thức áp dụng: Điều này có nghĩa là “chị gái của Mike hứng thú với âm nhạc hơn cậu ấy”. Ta sẽ dùng cấu trúc so sánh hơn (comparative).
Cấu trúc: A + is not + as + Adj + as + B => B + is + more + Adj + than + A.
Tính từ ở đây là “interested”, là một tính từ dài, nên ta dùng “more interested”.
Lời giải: “Mike không hứng thú âm nhạc bằng chị gái” viết lại là “Chị gái của Mike hứng thú với âm nhạc hơn cậu ấy.”
Đáp án: Mike’s sister is more interested in music than he is.

Câu 10. Sts at our school take part in a lot of outdoor activities=> sts at our school do……
Phân tích: Đây là dạng ngược lại của câu 5. “Sts” là viết tắt của “Students” (học sinh). Câu gốc dùng cụm động từ “take part in”.
Kiến thức áp dụng: Chúng ta chuyển cụm take part in activities về lại do activities.
Lời giải: “Học sinh ở trường chúng tôi tham gia nhiều hoạt động ngoài trời” được viết lại là “Học sinh ở trường chúng tôi thực hiện nhiều hoạt động ngoài trời”.
Đáp án: Students at our school do a lot of outdoor activities.

Các em làm bài rất tốt! Dạng bài này không khó nhưng đòi hỏi chúng ta phải nắm vững các cấu trúc và cụm từ đồng nghĩa. Hãy tiếp tục luyện tập để thành thạo hơn nhé

Trả lời bởi: Giáo viên Chuyên Môn
▲ 2

1 My favorite sport is tennis/ my father’s favourite sport is tennis.

=> my father like tennis most./ I like tennis most

2 My mother is a fast swimmer

=> my mother swims fast.

3 Lien doesn’t like doing sport very much

=> Lien isn’ t interested in doing sport

4 Minh plays football very well

=> minh is very good at playing football.

5 We do lot of outdoor activities in summer

=> we take part in a lot of outdoor activities in summer

6 My brother can run very fast

=> my brother is a fast runner

7 Hien is bad swimmer

=> hien swims badly 

8 Nga likes table tennis

=> nga’s favorite sport is table tennis

9 Mike is not interested in music as his sister is

=> Mike’s sister is more interested in music than him

10 Sts at our school take part in a lot of outdoor activities

=> sts at our school do a lot of outdoor activity.

Trả lời bởi:
▲ 1

1. tennis best

2. fast

3. interested in doing sport very much

4. at football

5.  We take part in a lot of outdoor activities in summer.

6. a fast runner

7. very bad

8. sport is table tennis

9. Mike’s sister is more interested in music than her.

10. a lot of outdoor activities

Trả lời bởi: thamtukhoahoc2007

Viết một bình luận

WhatsApp
Facebook
Chat Zalo
Zalo
097.538.4646
Zalo
Giới thiệu Như Hảo