Hanoi is the capital of Vietnam, which is located along the banks of the Red Riv…
of Northern Vietnam. With more than one thousand years of history, Hanoi has a lot of must-see
destinations.
The first place you should visit immediately after you reach Hanoi is the Sword Lake. It is the cultural
symbol of both the city and the nation. The lake is famous for not only the legend about her name but
also the water color. While walking around the lake, tourists can take photos of the Turtle Tower and
The Huc bridge. In addition, you should visit the Old Quarter. It’s about 500 meters to walk from the
lake.
The second destination for tourists visiting Hanoi is The Temple of Literature (Van Mieu), the first
university in Vietnam. It is the symbol of Vietnam’s traditional love for study. A space of peace and
green trees covering the whole temple may help tourists feel relaxed.
4
The third famous place in Hanoi visitors must see is the Vietnam Museum of Ethnology. Vietnam has
54 groups. There are a number of houses modeled after the traditional architecture of the ethnic
minorities. Therefore, tourists can imagine their lives instead of going to remote areas.
These destinations are only three among a lot of well-known destinations in Vietnam. If you are in
Hanoi, you should come and explore them by yourselves right now!
*Questions:
1. Where is Hanoi located?
A. Along the banks of the Red River.
B. In the center of Northern Vietnam.
C. Both A and B are correct.
D. None is correct.
2. What is NOT true about the Sword Lake?
A. It’s one of the must-see destinations in Hanoi.
B. It’s near the Old Quarter.
C. It’s famous for not only the water color but also the size.
D. It’s the cultural symbol of the nation.
3. How far is it from the lake to the Old Quarter?
A. About 54m.
B. About 500m.
C. About 550m.
D. About 600m.
4. What can tourists take photos of when walking around the lake?
A. Turtle Bridge.
B. The Huc Tower.
C. Both A and B are correct.
D. None is correct.
5. What is The Temple of Literature?
A. It’s the first university.
B. It’s the first high school.
C. It’s the first temple
D. It’s the first citadel.
6. Why must the visitors see The Temple of Literature?
A. Because it’s near the Sword Lake.
B. Because it’s the traditional symbol of love for study.
C. Because it is in the center of Hanoi.
D. Because it has lots of trees.
7. What may help visitors coming to Van Mieu feel relaxed?
A. Peaceful atmosphere and green trees.
B. Peaceful atmosphere and traditional value.
C. Beautiful flowers and green trees.
D. Clean and peaceful atmosphere.
5
8. What is true about the Vietnam Museum of Ethnology?
A. There are lots of model houses of the ethnic minorities.
B. The museum is in a remote area.
C. Tourists can imagine the ethnic minorities’ lives thanks to the model houses in the museum.
D. Both A and C are correct.
Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau chinh phục một bài đọc hiểu thú vị về thủ đô Hà Nội xinh đẹp của đất nước mình. Các em hãy cùng chú ý lắng nghe và làm theo từng bước cô hướng dẫn nhé.
Chúng ta bắt đầu với câu hỏi đầu tiên nào!
Question 1: Where is Hanoi located?
A. Along the banks of the Red River.
B. In the center of Northern Vietnam.
C. Both A and B are correct.
D. None is correct.
Step-by-step solution:
Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi để xác định thông tin cần tìm. Câu hỏi hỏi về vị trí của Hà Nội.
Bước 2: Đọc đoạn văn đầu tiên của bài, tìm những câu nói về vị trí của Hà Nội.
Bước 3: Đoạn văn cho biết: “Hanoi is the capital of Vietnam, which is located along the banks of the Red River, in the center of Northern Vietnam.”
Bước 4: Phân tích thông tin tìm được. Thông tin này khẳng định Hà Nội nằm dọc theo bờ Sông Hồng (along the banks of the Red River) và ở trung tâm miền Bắc Việt Nam (in the center of Northern Vietnam).
Bước 5: So sánh với các lựa chọn đáp án.
– Lựa chọn A chỉ đúng một phần.
– Lựa chọn B chỉ đúng một phần.
– Lựa chọn C bao gồm cả hai thông tin đúng đã được tìm thấy trong bài.
– Lựa chọn D sai.
Bước 6: Kết luận đáp án đúng là C.
Answer: C. Both A and B are correct.
Question 2: What is NOT true about the Sword Lake?
A. It’s one of the must-see destinations in Hanoi.
B. It’s near the Old Quarter.
C. It’s famous for not only the water color but also the size.
D. It’s the cultural symbol of the nation.
Step-by-step solution:
Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi. Câu hỏi yêu cầu tìm thông tin KHÔNG ĐÚNG về Hồ Gươm.
Bước 2: Đọc đoạn văn nói về Hồ Gươm.
Bước 3: Phân tích từng lựa chọn dựa vào thông tin trong bài:
– Lựa chọn A: Đoạn văn nói “The first place you should visit immediately after you reach Hanoi is the Sword Lake.” và “Hanoi has a lot of must-see destinations.” Điều này cho thấy Hồ Gươm là một trong những điểm đến không thể bỏ qua. Vậy A đúng.
– Lựa chọn B: Đoạn văn nói “While walking around the lake, tourists can take photos of the Turtle Tower and The Huc bridge. In addition, you should visit the Old Quarter. It’s about 500 meters to walk from the lake.” Điều này có nghĩa là Hồ Gươm gần Phố Cổ. Vậy B đúng.
– Lựa chọn D: Đoạn văn nói “It is the cultural symbol of both the city and the nation.” Điều này có nghĩa là Hồ Gươm là biểu tượng văn hóa của cả thành phố và đất nước. Vậy D đúng.
– Lựa chọn C: Đoạn văn nói “The lake is famous for not only the legend about her name but also the water color.” (Hồ nổi tiếng không chỉ vì truyền thuyết về tên gọi mà còn vì màu nước). Lựa chọn C lại nói “famous for not only the water color but also the size” (nổi tiếng vì màu nước và KÍCH THƯỚC). Bài đọc không hề nhắc đến kích thước của hồ là một yếu tố làm nên sự nổi tiếng của nó.
Bước 4: Xác định lựa chọn nào chứa thông tin không đúng theo bài đọc.
Bước 5: Kết luận đáp án đúng là C.
Answer: C. It’s famous for not only the water color but also the size.
Question 3: How far is it from the lake to the Old Quarter?
A. About 54m.
B. About 500m.
C. About 550m.
D. About 600m.
Step-by-step solution:
Bước 1: Đọc câu hỏi để biết chúng ta cần tìm khoảng cách từ Hồ Gươm đến Phố Cổ.
Bước 2: Tìm thông tin liên quan trong bài đọc. Trong đoạn văn về Hồ Gươm, có câu: “In addition, you should visit the Old Quarter. It’s about 500 meters to walk from the lake.”
Bước 3: Thông tin này cho biết khoảng cách là “about 500 meters”.
Bước 4: So sánh với các lựa chọn.
Bước 5: Kết luận đáp án đúng là B.
Answer: B. About 500m.
Question 4: What can tourists take photos of when walking around the lake?
A. Turtle Bridge.
B. The Huc Tower.
C. Both A and B are correct.
D. None is correct.
Step-by-step solution:
Bước 1: Xác định yêu cầu của câu hỏi: Tìm những gì du khách có thể chụp ảnh khi đi dạo quanh hồ.
Bước 2: Đọc đoạn văn nói về Hồ Gươm.
Bước 3: Tìm câu văn mô tả những gì có thể chụp ảnh.
Bước 4: Bài đọc ghi: “While walking around the lake, tourists can take photos of the Turtle Tower and The Huc bridge.”
Bước 5: Phân tích thông tin. Bài đọc nhắc đến “Turtle Tower” và “The Huc bridge”.
Bước 6: So sánh với các lựa chọn.
– Lựa chọn A: “Turtle Bridge” – Bài đọc nói “Turtle Tower”. Có sự khác biệt. Tuy nhiên, trong văn cảnh này, “Turtle Tower” và “Turtle Bridge” có thể ám chỉ cùng một công trình hoặc một phần của công trình có liên quan đến rùa. Chúng ta cần xem xét kỹ hơn các lựa chọn.
– Lựa chọn B: “The Huc Tower” – Bài đọc nói “The Huc bridge”. Có sự khác biệt.
– Lựa chọn C: “Both A and B are correct.”
– Lựa chọn D: “None is correct.”
Bước 7: Xem xét lại bài đọc. Có thể có lỗi đánh máy trong đề bài hoặc các lựa chọn. Tuy nhiên, dựa trên các từ khóa xuất hiện trong bài đọc là “Turtle Tower” và “The Huc bridge”, chúng ta cần chọn phương án phản ánh đúng nhất thông tin có trong bài. Rất tiếc, cả lựa chọn A và B đều có sự sai lệch nhỏ so với văn bản gốc (“Tower” thay vì “Bridge” ở A, và “Tower” thay vì “Bridge” ở B). Tuy nhiên, nếu giả định rằng “Turtle Bridge” và “The Huc Tower” là những cách gọi khác hoặc là sai sót, chúng ta cần xem xét lựa chọn nào bao quát nhất.
Tuy nhiên, theo đúng văn bản: “Turtle Tower” và “The Huc bridge”.
Nếu chúng ta tuân thủ nghiêm ngặt văn bản, thì cả A và B đều không hoàn toàn chính xác.
Nhưng, trong các bài tập đọc hiểu, đôi khi có những sai sót nhỏ. Chúng ta hãy xem xét lại ngữ cảnh. Hồ Gươm nổi tiếng với Tháp Rùa (Turtle Tower) và Cầu Thê Húc (The Huc bridge).
Nếu ta giả định “Turtle Bridge” là “Turtle Tower” và “The Huc Tower” là “The Huc bridge” thì cả A và B đều đúng. Tuy nhiên, đây là suy đoán.
Chúng ta cần xem xét lại bài đọc. Bài đọc ghi rõ: “Turtle Tower” và “The Huc bridge”.
Vậy, lựa chọn A: “Turtle Bridge” là sai vì bài đọc nói “Turtle Tower”.
Lựa chọn B: “The Huc Tower” là sai vì bài đọc nói “The Huc bridge”.
Như vậy, cả A và B đều sai. Vậy đáp án D là hợp lý nhất. Tuy nhiên, trong các bài tập, thường có đáp án đúng bao gồm cả hai nếu hai thông tin là đúng.
Cô xin phép làm rõ: Trong bài đọc, có ghi “Turtle Tower” và “The Huc bridge”.
Lựa chọn A là “Turtle Bridge”. Đây không phải là thông tin trong bài.
Lựa chọn B là “The Huc Tower”. Đây không phải là thông tin trong bài.
Do đó, C (“Both A and B are correct”) là sai.
Vậy đáp án chính xác nhất dựa trên bài đọc là D.
Tuy nhiên, rất có thể đề bài có một chút nhầm lẫn giữa “Tower” và “Bridge” trong các lựa chọn. Nếu coi A là ám chỉ Tháp Rùa và B là ám chỉ Cầu Thê Húc (dù có sai sót về từ), thì C sẽ là đáp án hợp lý.
Vì cô là giáo viên, cô sẽ chỉ ra lỗi sai trong đề bài nếu có. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải chọn trong các phương án đã cho, và xét theo ý định thông thường của người ra đề, thì khả năng cao là có sự nhầm lẫn. Nhưng để chính xác nhất theo bài đọc, ta chọn D.
Nhưng hãy giả sử có một chút sai sót trong cách diễn đạt ở các lựa chọn và cố gắng tìm ra ý nghĩa gần nhất. Tháp Rùa (Turtle Tower) và Cầu Thê Húc (The Huc bridge).
Nếu A là “Turtle Tower” và B là “The Huc bridge”, thì C là đáp án đúng.
Do cách ra đề, câu này có thể gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, dựa trên những gì đọc được: “take photos of the Turtle Tower and The Huc bridge”.
Lựa chọn A: Turtle Bridge (không có trong bài).
Lựa chọn B: The Huc Tower (không có trong bài).
Vì vậy, C là sai.
Đáp án D là “None is correct”.
Tuy nhiên, cô nhận thấy một khả năng cao là người ra đề muốn kiểm tra hai đối tượng này. Nếu đề có lỗi đánh máy, và A nên là “Turtle Tower”, B nên là “The Huc bridge”, thì C sẽ đúng. Nhưng dựa trên văn bản gốc, cô phải chọn D.
Để giúp các em hiểu rõ hơn, cô sẽ đưa ra đáp án dựa trên giả định rằng có lỗi đánh máy và người ra đề muốn nói đến Tháp Rùa và Cầu Thê Húc.
Giả định: A là “Turtle Tower”, B là “The Huc bridge”.
Vậy, cả A và B đều là những gì du khách có thể chụp ảnh khi đi dạo quanh hồ.
Bước 7: Kết luận (dựa trên giả định có lỗi đánh máy): Đáp án đúng là C.
Answer: C. Both A and B are correct. (Lưu ý: Có thể có lỗi đánh máy trong đề bài. Nếu tuân thủ tuyệt đối văn bản, đáp án sẽ là D.)
Question 5: What is The Temple of Literature?
A. It’s the first university.
B. It’s the first high school.
C. It’s the first temple
D. It’s the first citadel.
Step-by-step solution:
Bước 1: Đọc câu hỏi, xác định cần tìm định nghĩa của Văn Miếu.
Bước 2: Tìm đoạn văn nói về Văn Miếu.
Bước 3: Bài đọc ghi: “The second destination for tourists visiting Hanoi is The Temple of Literature (Van Mieu), the first university in Vietnam.”
Bước 4: Thông tin này trực tiếp cho biết Văn Miếu là “the first university”.
Bước 5: So sánh với các lựa chọn.
Bước 6: Kết luận đáp án đúng là A.
Answer: A. It’s the first university.
Question 6: Why must the visitors see The Temple of Literature?
A. Because it’s near the Sword Lake.
B. Because it’s the traditional symbol of love for study.
C. Because it is in the center of Hanoi.
D. Because it has lots of trees.
Step-by-step solution:
Bước 1: Đọc câu hỏi, xác định lý do du khách nên ghé thăm Văn Miếu.
Bước 2: Tìm thông tin trong đoạn văn về Văn Miếu.
Bước 3: Bài đọc ghi: “It is the symbol of Vietnam’s traditional love for study.”
Bước 4: Thông tin này cung cấp lý do tại sao Văn Miếu quan trọng và nên được ghé thăm.
Bước 5: So sánh với các lựa chọn:
– Lựa chọn A: Bài đọc không nói Văn Miếu gần Hồ Gươm là lý do chính.
– Lựa chọn B: Khẳng định “It is the symbol of Vietnam’s traditional love for study.” trùng khớp với lý do quan trọng.
– Lựa chọn C: Bài đọc không nhấn mạnh vị trí trung tâm của nó là lý do chính.
– Lựa chọn D: Bài đọc có nhắc đến “green trees” nhưng không phải là lý do chính để “must see”.
Bước 6: Kết luận đáp án đúng là B.
Answer: B. Because it’s the traditional symbol of love for study.
Question 7: What may help visitors coming to Van Mieu feel relaxed?
A. Peaceful atmosphere and green trees.
B. Peaceful atmosphere and traditional value.
C. Beautiful flowers and green trees.
D. Clean and peaceful atmosphere.
Step-by-step solution:
Bước 1: Đọc câu hỏi, xác định yếu tố giúp du khách thư giãn khi đến Văn Miếu.
Bước 2: Tìm đoạn văn mô tả không gian Văn Miếu.
Bước 3: Bài đọc ghi: “A space of peace and green trees covering the whole temple may help tourists feel relaxed.”
Bước 4: Phân tích thông tin: “A space of peace” (không gian yên bình) và “green trees” (cây xanh).
Bước 5: So sánh với các lựa chọn:
– Lựa chọn A: “Peaceful atmosphere and green trees.” Đây là sự kết hợp trực tiếp từ bài đọc.
– Lựa chọn B: “Peaceful atmosphere and traditional value.” Bài đọc không nói giá trị truyền thống giúp thư giãn, mà là không gian.
– Lựa chọn C: “Beautiful flowers and green trees.” Bài đọc chỉ nói “green trees”, không nhắc đến “beautiful flowers”.
– Lựa chọn D: “Clean and peaceful atmosphere.” Bài đọc chỉ nói “peace” (yên bình), không nhắc đến “clean” (sạch sẽ).
Bước 6: Kết luận đáp án đúng là A.
Answer: A. Peaceful atmosphere and green trees.
Question 8: What is true about the Vietnam Museum of Ethnology?
A. There are lots of model houses of the ethnic minorities.
B. The museum is in a remote area.
C. Tourists can imagine the ethnic minorities’ lives thanks to the model houses in the museum.
D. Both A and C are correct.
Step-by-step solution:
Bước 1: Đọc câu hỏi, xác định thông tin đúng về Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
Bước 2: Đọc đoạn văn về Bảo tàng Dân tộc học.
Bước 3: Phân tích từng lựa chọn dựa trên bài đọc:
– Lựa chọn A: Đoạn văn ghi: “There are a number of houses modeled after the traditional architecture of the ethnic minorities.” Điều này có nghĩa là có nhiều ngôi nhà mô phỏng kiến trúc truyền thống của các dân tộc thiểu số. Vậy A đúng.
– Lựa chọn B: Bài đọc không hề nói bảo tàng ở khu vực xa xôi, mà ngược lại, nó là một điểm đến dễ tiếp cận.
– Lựa chọn C: Đoạn văn ghi: “Therefore, tourists can imagine their lives instead of going to remote areas.” Điều này có nghĩa là du khách có thể hình dung cuộc sống của đồng bào dân tộc nhờ các ngôi nhà mô hình. Vậy C đúng.
Bước 4: Xét lựa chọn D: “Both A and C are correct.” Vì cả A và C đều đúng.
Bước 5: Kết luận đáp án đúng là D.
Answer: D. Both A and C are correct.
Các em thấy đó, bài đọc về Hà Nội thật là hay và bổ ích đúng không nào? Cô hy vọng qua bài học hôm nay, các em không chỉ nắm vững thêm kiến thức Tiếng Anh mà còn thêm yêu và tự hào về thủ đô ngàn năm văn hiến của đất nước mình. Hẹn gặp lại các em trong những bài học tiếp theo nhé!
1 . C
2 . A
3 . B
4 . C
5 . A
6 . B
7 . D
8 . D
c
a
b
c
a
b
d
d